Trợ giúp trực tuyến

Cân Điện Tử, YM

Cân Điện Tử, YM

Hotline

08.35.030609

0987069696

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  TIN TỨC  

Chưa cấp lại giấy phép mua bán vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước chưa cấp bất cứ giấy phép mới nào cho hoạt động kinh doanh vàng miếng, dù Nghị định 24 bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay.

Một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết có thể chiều nay thông tư hướng dẫn Nghị định về quản lý kinh doanh vàng miếng (Nghị định 24) sẽ được ban hành. Các doanh nghiệp không được cấp phép có 6 tháng để chuyển đổi hình thức kinh doanh. Và kể từ hôm nay, các giấy phép dập đúc vàng miếng cấp cho 8 doanh nghiệp trước đây không còn hiệu lực.

Chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép mới về kinh doanh vàng. Ảnh: Lệ Chi

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận cho hay, PNJ đang đợi thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước để đăng ký lại chức năng kinh doanh.

Bà Cúc khẳng định, việc mua bán vàng miếng thương hiệu PNJ hiện vẫn diễn ra bình thường trên toàn hệ thống. "Chúng tôi không biết các cửa hàng vàng bên ngoài mua bán vàng phi SJC như thế nào, nhưng riêng các đại lý vàng trên toàn hệ thống của chúng tôi hiện nay đều thu mua vàng miếng PNJ bằng với giá SJC (cả lẻ lẫn sỉ)", bà cho biết.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình giao dịch chung ngoài thị trường khá ảm đạm. Do đó, bà Cúc cho biết, mua bán vàng miếng tại PNJ sụt giảm rất mạnh. "Doanh số giao dịch vàng miếng ngày bình thường dao động 200-300 lượng, bằng 1/10 so với năm trước", bà nói.

Tương tự, các hiệu vàng quy mô nhỏ lẻ trên địa bàn TP HCM hiện đang bán vàng miếng bình thường. Chị Thanh, chủ hiệu vàng trên đường Lê Thánh Tôn quận 1 cho biết, vì chưa thấy thông tư hướng dẫn gì nên chị vẫn bán vàng miếng như mọi khi. "Tuy nhiên, vì không biết phải ngưng khi nào nên cửa hàng tôi không dám lấy vàng với số lượng nhiều mà chỉ cầm chừng. Hơn nữa, giao dịch vàng hiện nay rất yếu nên không lấy nhiều làm gì", chị nói.

Chủ hiệu vàng gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh thì thông tin, ông vẫn thu vào các loại vàng miếng phi SJC đối với khách quen, tuy nhiên giá thấp hơn vàng SJC vài trăm nghìn mỗi lượng. Ông chủ cho biết thêm, thực ra, trước giờ cửa hàng ông rất ít mua bán các loại vàng miếng PNJ, SBJ... vì khách chỉ chuộng SJC, chứ không phải do Nghị định 24 ban hành mới xảy ra tình trạng này.

Tương tự, tại Hà Nội, trong ngày hôm nay các cửa hàng vàng cho biết mọi hoạt động mua bán khá bình thường. Trong đó, các cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu hiện vẫn nhận mua vào, bán ra vàng miếng như mọi hôm. Tuy nhiên, đa số các cửa hàng rất vắng vẻ vì trời mưa. Lúc 10h30 sáng, tại một cửa hàng của Bảo Tín trên đường Cầu Giấy, các nhân viên ngồi không vì chỉ có một khách hàng vào xem nữ trang. "Đây là tình hình chung của các doanh nghiệp kinh doanh vàng chứ không riêng gì chúng tôi", một nhân viên nói.

Theo Nghị định 24, người dân chỉ được phép mua bán vàng miếng tại những nơi Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Để có giấy phép này, các đơn vị phải đảm bảo quy định vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên và nộp thuế năm từ 500 triệu đồng. Và thực tế hàng nghìn doanh nghiệp hiện nay, phần lớn đều ko đáp ứng tiêu chí này.

Ông Nguyễn Văn Dưng, chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP HCM cho biết, riêng địa bàn thành phố hiện có hơn 2.000 tiệm vàng, phần lớn chỉ có vốn dưới 10 tỷ đồng và thực hiện nộp thuế theo dạng khoán vài triệu đồng mỗi tháng. Do đó, rất ít đơn vị đáp ứng được các điều kiện kinh doanh vàng miếng theo nghị định.

Ngoài ra, trước đây, các doanh nghiệp khi đăng ký sản xuất vàng miếng đều đã liệt kê loại vàng miếng họ muốn sản xuất từ loại 1 chỉ đến 1 lượng. Sau khi Nghị định 24 có hiệu lực, tất cả các loại vàng miếng này đều không được tiếp tục sản xuất, ngoại trừ đối với những doanh nghiệp được tiếp tục cấp phép.


nguồn: cân vàng

 
Can Vang| G+Can Vang| YaCan-Vang| TwitterCân Vàng| VatgiaCân điện tử| Blog

Can Vang, Cân Vàng

  Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Cân Vạn Phú
Địa chỉ: 19, Đường D3, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM, VIETNAM.

Tel: 08.35 030609 - Fax: 08.62 585018
MST: 0309264128
Số TK Ngân Hàng: 64735469 Ngân Hàng Á Châu Chi Nhánh: Văn Thánh TP.HCM
Email: vanphu@canvanphu.com
Copyright: CÂN VẠN PHÚ